Từ "ước mơ" đến "trung tâm" sản xuất lắp ráp ô tô quy mô nhất Đông Nam Á

Hơn 2 thập kỷ hiện thực hóa giấc mơ làm ô tô, từ khi đặt viên gạch đầu tiên lên vùng cát trắng Chu Lai - Quảng Nam, Thaco đã xây dựng nên một trung tâm công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô quy mô bậc nhất tại Việt Nam, ghi danh trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô thế giới.

Hiện thực hóa "ước mơ" làm ô tô

Năm 2003, Thaco đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam, xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp xe tải, bus trên diện tích 38 ha, với công suất 25.000 xe/năm, dệt nên những trang mới cho nền công nghiệp ô tô Việt Nam.

Trung tâm công nghiệp ô tô quy mô lớn nhất ASEAN

Từ một nhà máy giữa mênh mông cát trắng, liên tiếp nhiều nhà máy đã được xây dựng và đưa vào hoạt động với dây chuyền công nghệ hiện đại, hình thành trung tâm công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô quy mô bậc nhất tại Việt Nam và thuộc top đầu trong khu vực Đông Nam Á. Tính đến thời điểm hiện tại, trung tâm bao gồm 07 nhà máy: Thaco Kia, Thaco Mazda, Thaco Luxury Car, Thaco Bus, Thaco Truck, Thaco Motor, Thaco Royal và một trung tâm R&D. Điều này đặc biệt quan trọng trong sự phát triển dài hạn khi Thaco trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ghi danh trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu quốc tế như Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), BMW (Đức), Mercedes-Benz Bus (Đức), Iveco (Ý), Mitsubishi Fuso Trucks & Bus.

Những năm qua, khi thị trường ô tô cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và đất nước có nhiều biến động, trên nền tảng đã được xây dựng hơn 20 năm qua, Thaco vẫn vững vàng với doanh số và thị phần đứng đầu tại thị trường Việt Nam. Trong đó, các dòng sản phẩm của Thaco đạt tỷ lệ nội địa hóa (cao nhất Việt Nam hiện nay) như xe tải đạt trên 45% và xe bus trên 60%. Một số mẫu xe du lịch đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, đáp ứng tiêu chí Hàm lượng giá trị khu vực (RVC) để hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các nước ASEAN. Ngoài thị trường trong nước, các sản phẩm do Thaco sản xuất liên tiếp được xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Myanmar, Thái Lan, Philippines, Singapore, Campuchia và tiếp tục mở rộng sang các thị trường Indonesia, Hồng Kông, Đài Loan…

Công nghệ hàn robot

Hiện nay Thaco là doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh đầy đủ chủng loại sản phẩm đáp ứng yêu cầu riêng biệt của mọi khách hàng: xe du lịch, xe tải, bus, xe chuyên dụng (du lịch, tải, bus & mini bus); xe chạy điện cùng với giải pháp vận chuyển thông minh trong đô thị, mang các thương hiệu ô tô quốc tế và thương hiệu Thaco; phân phối và bán lẻ phụ tùng - vật tư đồng bộ với sản xuất - kinh doanh xe theo thương hiệu. Cùng với việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, Thaco tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ với các mô hình kinh doanh đa thương hiệu: Tổ hợp showroom xe du lịch đa thương hiệu; Tổ hợp showroom xe du lịch kết hợp Trung tâm Thương mại - Dịch vụ; Cụm showroom xe du lịch; Showroom Thaco Truck & Bus; đồng thời triển khai thí điểm kinh doanh xe đã qua sử dụng.

Năm 2023, Thaco đã khánh thành tổ hợp showroom trưng bày đạt chuẩn Retail.Next đầu tiên cho các thương hiệu BMW, MINI và BMW Motorrad

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống bán lẻ của Thaco đã hình thành và phát triển tại 63 tỉnh thành trên cả nước mang lại sự thuận tiện giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận để tìm hiểu thông tin về xe, mua xe, sử dụng các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa xe chuyên nghiệp, đồng thời được chăm sóc tận tình ngay tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, năm 2023, Thaco đã khánh thành tổ hợp showroom trưng bày đạt chuẩn Retail.Next đầu tiên cho các thương hiệu BMW, MINI và BMW Motorrad tại Bình Dương, góp phần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, gia tăng giá trị phục vụ khách hàng đúng với tinh thần "Tận tâm phục vụ".

Không ngừng nâng cấp để phát triển bền vững

Với Thaco, hành trình “hiện thực hóa giấc mơ” không chỉ chờ thu quả ngọt, mà còn phải tiếp tục được đắp bồi, mỗi ngày thêm mạnh mẽ. Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, hội nhập khu vực và thế giới, Thaco tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất cho các nhà máy lắp ráp theo hướng tự động hóa, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện các giải pháp công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả chi phí sản xuất. Công ty cũng tích cực hợp tác với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu phát triển các sản phẩm ô tô năng lượng mới, nhằm cung cấp các sản phẩm thông minh, xanh, sạch cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thaco tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất cho các nhà máy lắp ráp theo hướng tự động hóa

Cùng với việc tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Thaco cũng chú trọng xây dựng bản sắc văn hóa đặc thù, trong đó phát huy hơn nữa nền tảng giá trị của con người công nghiệp với đặc tính "sáng tạo, kỹ thuật và kỷ luật". Theo đó, tập đoàn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng, năng lực quản trị đồng thời tạo điều kiện phát triển, gắn bó lâu dài cho đội ngũ nhân sự.

Trên nền tảng đó, Thaco vững bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần vào sự phát triển chung của hệ sinh thái đa ngành có tính tích hợp, bổ trợ của Thaco, đóng góp những giá trị bền vững cho xã hội và đất nước.

Chia sẻ bài đăng
Văn Hóa Xe