5 trợ lý ảo trên ô tô giúp người lái có những hành trình "rảnh tay" và an toàn

Ngành công nghiệp ô tô đang có những bước nhảy vọt hướng đến sự tiện lợi thông qua kết nối trợ lý ảo trên ô tô. Các ứng dụng công nghệ thông minh không ngừng mang đến những trải nghiệm phong phú và ưu việt hơn cho người dùng.

Nhờ khả năng kết nối trợ lý ảo trên ô tô mà người dùng có thể dễ dàng điều khiển các tính năng trong xe một cách nhanh chóng. Không những thế, công nghệ này còn mang đến cảm giác thoải mái, tập trung làm chủ tay lái, không gây ảnh hưởng đến hành trình di chuyển của chủ xe.

Công nghệ lái tự động

Công nghệ lái xe tự động trang bị trên ô tô có thể hỗ trợ chủ xe kiểm soát hành trình, tự động phanh, giữ khoảng cách với các phương tiện khác trong khi di chuyển, hỗ trợ lùi xe, chuyển làn đường thậm chí có thể tự đỗ xe.

Công nghệ lái tự động giúp người dùng có thể “rảnh tay” trong khi di chuyển

Hiện nay, xe tự hành đã được ứng dụng rất nhiều trên thế giới và được người tiêu dùng ưa chuộng. 6 cấp độ lái hỗ trợ các tình huống tham gia giao thông một cách thông minh và nhanh chóng mà không cần đến sự can thiệp của người điều khiển.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức về an toàn phương tiện trên toàn cầu vẫn lo ngại về khả năng tiềm ẩn rủi ro của dòng xe này. Theo đó, người lái nên chủ động kiểm soát quá trình vận hành xe và nêu cao tính an toàn khi tham gia giao thông.

Điều khiển bằng giọng nói

Các dòng xe ô tô thông minh đã được trang bị các trợ lý cá nhân hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói. Những ứng dụng này được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI với khả năng thấu hiểu chủ nhân và xử lý thông tin nhanh chóng.

Trợ lý ảo trên ô tô thông qua giọng nói

Chức năng này cho phép người dùng tương tác với ô tô của mình thông qua khẩu lệnh nhằm kiểm soát các tính năng trong xe. Ngoài ra, trợ lý giọng nói còn tích hợp với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng Android Auto và Apple Carplay nhằm cung cấp thông tin điều hướng (nhận chỉ đường) và bắt đầu các cuộc gọi điện thoại trong danh bạ của người dùng.

Đối với một số dòng xe hạng sang, nhiều trợ lý ảo trên ô tô còn hỗ trợ giọng nói để truy cập vào hệ thống giải trí, điều khiển hệ thống điều hòa và chiếu sáng trên xe, giúp người dùng có thể thư giãn, giải trí trong suốt hành trình di chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn.

Trợ lý ảo trên ô tô hỗ trợ theo dõi và sửa chữa kỹ thuật

Trợ lý ảo trên ô tô đưa ra những cảnh báo cho người dùng
 
Trợ lý ảo trên ô tô được thiết kế có thể đưa ra những chấn đoán về các vấn đề cơ học trên xe. Hệ thống cũng có thể gợi ý những cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu, cảnh báo người lái khi xe tiềm ẩn rủi ro, gửi thông tin áp suất lốp, hoặc thậm chí chủ động sắp xếp những cuộc hẹn bảo dưỡng một cách độc lập nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và xe ô tô.

Công nghệ theo dõi sức khỏe trên ô tô

Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất ô tô đã trang bị trợ lý ảo theo dõi sức khỏe ngay trên ghế lái. Hệ thống này có thể phát triển đầu đọc điện tim theo dõi chức năng tim thông qua các cảm biến ở ghế mà không cần chạm vào da. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã đưa ra những công trình công nghệ kiểm soát nồng độ cồn hoặc theo dõi tỷ lệ glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trợ lý ảo trên ô tô theo dõi sức khỏe người dùng

Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc quan sát và thông báo tình trạng sức khỏe để chắc chắn rằng người lái điều khiển phương tiện trong tình trạng bình thường. Mỗi chuyến đi sẽ trở nên an toàn hơn và tỷ lệ va chạm giao thông trên đường chắc chắn sẽ giảm mạnh nếu có một “bác sĩ tự động” đồng hành cùng chủ xe trên suốt hành trình.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận dạng sóng não

Công nghệ điện não đồ là phương tiện hỗ trợ trí não được trang bị trên xe ô tô có khả năng tự học, tự ghi nhớ thói quen của chủ xe để vận hành xe theo yêu cầu. Tính năng này còn đóng vai trò “đọc vị” chủ nhân, lường trước các hành vi của người lái trong mọi tình huống tham gia giao thông, từ đó đưa ra cảnh báo và gợi ý phương án xử lý kịp thời. Điều này cũng giúp người lái bình tĩnh hơn và đưa ra những quyết định điều khiển phương tiện chính xác, góp phần giảm tỷ lệ va chạm giao thông trên đường.

Một nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản đã hợp tác với Bitbrain (đơn vị phát triển công nghệ hỗ trợ thần kinh từ Tây Ban Nha) tiên phong ứng dụng điện não đồ và thử nghiệm thành công trên ô tô từ năm 2018. Theo đó, một thiết bị cảm biến não không dây được kết nối với xe và yêu cầu người lái đeo trong suốt hành trình di chuyển. EGG (Electroencephalogram - thiết bị đo điện não) tiến hành phân tích dữ liệu về hoạt động của não trong thời gian thực, có khả năng phát hiện dự đoán chuyển động của người lái.

Công nghệ điện não đồ trên ô tô là tương lai của xe tự hành

Một số nhà nghiên cứu khác tại Anh, Đức cũng đã ứng dụng công nghệ tương tự trên ô tô và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chủ xe. Thiết bị mang lại sự thoải mái khi đeo trong thời gian dài, thể hiện tính thẩm mỹ cao, có khả năng đo lường chính xác, hoàn toàn tương thích với xe và người dùng. Hơn thế nữa, EGG được nghiên cứu đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây ảnh hưởng đến não bộ cùng như sức khỏe con người.

Với những lợi thế này, công nghệ điện não đồ chắc chắn sẽ được ứng dụng trên các dòng xe ô tô tự hành trong tương lai không xa.

Chia sẻ bài đăng
Công Nghệ