Bí quyết tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô

Mỗi tháng người dùng sẽ phải chi trả trung bình 1 triệu đồng cho việc bảo dưỡng xe ô tô. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, chủ xe có thể tiết kiệm một khoản đáng kể.

Tùy thuộc vào dòng xe và các hạng mục bảo dưỡng mà chi phí bảo dưỡng xe ô tô sẽ khác nhau. Đây là công việc cần thực hiện thường xuyên và định kỳ để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho xe. Để tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, chủ xe có thể tham khảo ngay các bí quyết sau đây.

Đọc và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng xe

Sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô sẽ cung cấp những thông tin quan trọng như cách thiết lập, vận hành, chi tiết bộ phận, lỗi và sửa chữa. Vì thế, cuốn sổ tay này sẽ hỗ trợ người lái điều khiển xe đúng cách tránh sự cố đáng tiếc, giảm tình trạng hỏng hóc do va chạm.

Đặc biệt, sổ tay hướng dẫn còn cung cấp cho người dùng thông tin về lịch bảo dưỡng định kỳ, cách kiểm tra và khắc phục những hư hỏng thường gặp. Với những hư hỏng nhẹ, chủ xe hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà thay vì mang ra gara để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Trong quá trình sửa chữa, người dùng nên tham khảo thêm kiến thức trên website của hãng hoặc các trang thông tin uy tín khác để tránh làm cho tình trạng hư hỏng nặng thêm.

Sử dụng đúng chủng loại dầu nhớt thích hợp

Để hỗ trợ xe vận hành hiệu quả, mỗi chi tiết máy như động cơ, hộp số, phanh, tay lái trợ lực sẽ được dùng loại dầu nhớt chuyên dụng. Việc lựa chọn đúng loại nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ tăng hiệu quả bôi trơn, giảm ma sát, kiểm soát nhiệt độ, chống gỉ. Điều này giúp xe hoạt động hiệu quả, vận hành êm ái, đồng thời hạn chế hư hỏng các bộ phận liên quan.

Thay dầu nhớt tại nhà giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô

Người dùng có thể tự thay thế dầu nhớt tại nhà để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Ngoài ra, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu, thay mới khi phát hiện dầu đã cạn hoặc bị chuyển màu.

Rửa xe ô tô thường xuyên và đúng cách

Khí hậu nóng ẩm, ô nhiễm không khí, đường xá xuống cấp là nguyên nhân khiến xe ô tô tại Việt Nam thường xuyên bám bụi bẩn, bùn đất. Các bộ phận, chi tiết máy dễ hoen gỉ, xuống cấp nếu bụi bẩn tích tụ lâu ngày. Do đó, rửa xe thường xuyên từ 1-2 lần/tuần là cách tốt nhất để giữ ô tô luôn sạch sẽ, tăng tính thẩm mỹ cũng như kéo dài tuổi thọ của xe.

Cũng giống như thay dầu, chủ xe có thể rửa xe tại nhà. Tuy nhiên, người dùng cần tham khảo tài liệu hướng dẫn để rửa xe đúng cách, tránh làm trầy xước và hư hỏng lớp sơn bề mặt cùng như các bộ phận khác. Người dùng nên chuẩn bị dụng cụ cọ rửa ô tô chuyên dụng, pha chế dung dịch tẩy rửa đúng tỉ lệ và thực hiện rửa xe theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đảm bảo nguyên tắc khởi động xe

Khởi động xe đúng cách là tiền đề giúp hạn chế hao mòn chi tiết máy, kéo dài tuổi thọ xe, từ đó giảm chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Theo đó, người dùng không nên chạy xe ngay sau khi khởi động, hãy chờ khoảng 1 phút để các bộ phận được bôi trơn đầy đủ rồi tăng tốc nhẹ nhàng. Ngoài ra khi lái xe, người điều khiển phương tiện nên duy trì tốc độ ổn định, hạn chế phanh và đánh lái gấp để hạn chế hao mòn chi tiết máy, đảm bảo an toàn vận hành.

Bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Bảo dưỡng định kỳ theo số km hoặc thời gian vận hành thực tế được coi là nguyên tắc sống còn khi sử dụng xe ô tô. Điều này không chỉ phát hiện, ngăn chặn sớm những hư hỏng, từ đó giảm chi phí sửa chữa hiệu quả.

Ngoài những bí quyết trên, việc lưa chọn trung tâm bảo dưỡng xe ô tô uy tín, chính hãng cũng giúp người dùng tiết kiệm nhiều chi phí.

Chia sẻ bài đăng
Tư Vấn