5 công nghệ ô tô giúp người lái di chuyển an toàn trong đô thị

Ngày nay, ô tô không chỉ đơn thuần là cỗ máy bốn bánh phục vụ nhu cầu di chuyển mà còn là cuộc đua về công nghệ và các tính năng hiện đại hỗ trợ người lái. Các dòng xe hơi mới ra đời đều được trang bị công nghệ ô tô hiện đại giúp việc lái xe trở nên nhàn rỗi và an toàn hơn. 
 
Dưới đây là 5 trang bị công nghệ ô tô giúp người lái di chuyển an toàn trong đô thị:

Định vị toàn cầu GPS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là trang bị công nghệ ô tô có mạng lưới 27 vệ tinh quay liên tục theo quỹ đạo được định sẵn xung quanh Trái đất và truyền dữ liệu về. GPS hoạt động liên tục 24/24 trong tất cả điều kiện thời tiết. Ứng dụng này có chức năng thông báo và xác định vị trí cũng như tình trạng hoạt động của ô tô cho chủ xe.

Định vị toàn cầu GPS

Thiết bị định vị GPS cho ô tô hoạt động theo cơ chế tổng hợp, phân tích sóng GPS thu được từ vệ tinh và cho ra tọa độ chính xác nhất. Để có thể giám sát các thông số như: vận tốc, âm thanh trong xe, lịch sử hành trình, cảnh báo tốc độ… do GPS thu thập, người dùng cần cài đặt ứng dụng theo dõi trên smartphone hoặc máy tính để truy cập.

Kiểm soát hành trình Cruise Control

Cruise Control

Cruise Control có chức năng hỗ trợ người lái lựa chọn tốc độ mong muốn. Xe ô tô sẽ di chuyển ở tốc độ đó cho đến khi người lái hủy lệnh bằng cách đạp phanh hoặc phím nhấn. Hệ thống kiểm soát hành trình là tính năng hỗ trợ người lái, mang đến những trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đoạn đường vắng người trong đô thị hay trên đường cao tốc.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Đây là trang bị công nghệ ô tô hữu ích cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm khi lái xe, đặc biệt trong các trường hợp phải đỗ xe ở nơi chật hẹp hoặc đỗ xe song song. Hệ thống này sử dụng các camera và cảm biến xung quanh để tự động di chuyển xe vào vị trí đỗ.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe
 
Người lái chỉ cần thực hiện nhấn nút kích hoạt ứng dụng và chạy xe đến khu vực cần đỗ. Hệ thống sẽ tự đánh lái vào khu vực đỗ xe đã chọn. Vì là tính năng hỗ trợ nên người lái vẫn cần quan sát và luôn để sẵn chân ở bàn đạp phanh để xử lý kịp thời các tình huống.

Hệ thống cảnh báo va chạm

Hệ thống cảnh báo va chạm là trang bị công nghệ ô tô có nhiệm vụ đánh giá tình hình giao thông xung quanh xe và đưa ra những cảnh báo cho người lái trong trường hợp có nguy cơ xảy ra va chạm.

Hệ thống cảnh báo va chạm
 
Trong những trường hợp cần thiết, hệ thống cảnh báo va chạm sẽ chủ động can thiệp vào hệ thống phanh trước khi người lái đạp phanh. Nhìn chung đây là một tính năng an toàn được nhiều người đánh giá cao.

Camera 360 

Camera 360

Camera 360 là trang bị công nghệ ô tô hiện đại hỗ trợ người lái lùi, đỗ xe trên đường phố nhỏ hẹp, đông đúc. Tính năng này nhằm giảm rủi ro va chạm với người đi bộ khi tài xế lùi xe. Chức năng của camera 360 trên xe ô tô là ghi hình lại xung quanh xe, giúp người lái quan sát dễ dàng hình ảnh ở các điểm mù, góc khuất mà nhìn qua gương chiếu hậu cũng khó có thể thấy bằng mắt thường được. 
 
Chia sẻ bài đăng
Công Nghệ