Xe điện áp đảo doanh số phân khúc CUV cỡ B

Sau 5 tháng 2025, VinFast VF 6 bán hơn 7.300 xe, bỏ xa các đối thủ chạy xăng như Toyota Yaris Cross, Mitsubishi Xforce đều dưới 4.000 xe.

Trong vòng 5 năm qua, nhóm CUV cỡ B chứng kiến sự đổi ngôi liên tục về vị trí dẫn đầu doanh số. Ford EcoSport, Hyundai Kona, Kia Seltos, Hyundai Creta, Mitsubishi Xforce thay phiên nhau thống trị phân khúc. Đến đầu 2025, VinFast VF 6 là cái tên nổi bật nhất.

Tháng 5, VF 6 cùng Toyota Yaris Cross là hai mẫu xe bán trên 1.000 chiếc. Sản phẩm của VinFast dẫn đầu doanh số phân khúc và tạo ra khoảng cách khó san lấp với phần còn lại.

Sau 5 tháng 2025, VinFast VF 6 bán hơn 7.300 xe, bỏ xa các đối thủ chạy xăng như Toyota Yaris Cross, Mitsubishi Xforce đều dưới 4.000 xe.

Khi các đối thủ giảm giá bằng hình thức hỗ trợ 50-100% lệ phí trước bạ, VF 6 cũng được hãng khuyến mãi 4% giá trị xe trong tháng 5. Chi phí lăn bánh của mẫu xe điện giảm khoảng 27-30 triệu đồng. Chưa kể những ưu đãi kèm theo như hỗ trợ tiền đăng ký ra biển số tại Hà Nội, TP.HCM 15 triệu đồng, lệ phí trước bạ 0% theo chính sách của nhà nước.

Nhiều ưu đãi cộng gộp giúp chi phí lăn bánh của VF 6 giảm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, tạo ưu thế cạnh tranh với các đối thủ chạy xăng. Điều này phần nào giúp khỏa lấp những hạn chế khi sử dụng xe điện liên quan đến thời gian sạc, hệ thống trạm sạc khi di chuyển xa. VF 6 cũng là mẫu xe được dùng nhiều cho nhu cầu kinh doanh dịch vụ hơn các đối thủ, doanh số vì thế thường xuyên ở mức cao.

Phần còn lại của phân khúc là cuộc đua tranh quyết liệt của những mẫu xe lắp động cơ đốt trong. Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce tranh nhau hai vị trí sau ngôi đầu của VinFast VF 6.

Yaris Cross bán hơn 4.200 xe sau 5 tháng, chiếm khoảng 19% thị phần, VF 6 dẫn đầu với 33%. Nếu không kể VF 6, mẫu xe Toyota đang là cái tên thống trị doanh số phân khúc CUV cỡ B. Việc được hãng Nhật và đại lý giảm giá đều đặn từ đầu năm đến nay giúp Yaris Cross vượt qua đối thủ đồng hương Xforce.

Với mẫu xe của Mitsubishi, doanh số giảm tháng thứ hai liên tiếp. Xforce cũng giảm giá nhưng có phần ít hơn Toyota Yaris Cross. Trong tháng 6, hãng và đại lý tăng lực khuyến mãi khi tất cả các phiên bản hiện được ưu đãi với giá trị tương đương 100% lệ phí trước bạ.

Sau tháng 4 bùng nổ với hơn 1.000 xe nhờ chương trình xả hàng của đại lý kèm khuyến mãi lớn, doanh số Hyundai Creta giảm hơn phân nửa ở tháng 5. Đây là lúc nguồn cung 
Hyundai Creta (phiên bản cũ) dần cạn đáy, khách chờ đợi bản nâng cấp ra mắt tháng 6.

Honda HR-V và Kia Seltos đều giảm doanh số nhẹ trong tháng 5. So với các đối thủ, khuyến mãi của cả hai ít hơn nhiều. Hai mẫu xe này có doanh số hơn 2.000 xe sau 5 tháng, nhỉnh hơn đôi chút mẫu xe xếp cuối bảng xếp hạng là Mazda CX-3.

Phân khúc CUV cỡ B còn nhiều mẫu khác như Geely Coolray, Omoda C5, Lynk & Co 06, MG ZS, nhưng các hãng không công bố số liệu bán hàng.

Theo VnExpress 

Chia sẻ bài đăng
Trong Nước