Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không chạm

Công nghệ màn hình cảm ứng không chạm được phát triển bởi Jaguar Land Rover và Đại học Cambridge sẽ giúp các tài xế giữ tập trung trên đường và giảm sự lây lan của virus và vi khuẩn khi thế giới đang chống lại Covid-19.

Công nghệ đã được cấp phép bằng sáng chế - "Dự đoán chạm", sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo và cảm biến nhằm dự đoán mục tiêu dự định của người dùng trên màn hình cảm ứng - như điều hướng thông qua bản đồ vệ tinh, điều khiển nhiệt độ hay các thiết lập giải trí - mà không phải nhấn chạm.

Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không chạm

Một số thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên đường phố đã chỉ ra công nghệ dự đoán chạm có thể giảm thời gian cần phải tương tác với màn hình cảm ứng của người lái tới 50%, cũng như giới hạn khả năng lây lan của vi khuẩn và virus.

Mặt đường không bằng phẳng hoặc gồ ghề có thể xảy ra rung lắc, khiến người lái có thể gặp khó khăn khi chọn lựa nút bấm hay sử dụng màn hình cảm ứng một cách chính xác. Điều đó cũng gây ảnh hưởng đến việc tập trung lái xe trên đường, tăng rủi ro gặp tai nạn.

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm xác định sớm các yêu cầu mà người dùng có ý định lựa chọn trên màn hình trong các tác vụ chỉ điểm, tăng tốc thời gian cần tương tác. Các theo dõi cử chỉ sử dụng cảm biến dựa trên tầm nhìn hoặc tần số vô tuyến, điều mà ngày càng phổ biến trong các thiết bị điện tử tiêu dùng, nhằm kết hợp thông tin một cách tóm lược như: hồ sơ người dùng, giao diện thiết kế và điều kiện môi trường với dữ liệu có sẵn từ các cảm biến khác, chẳng hạn như thông qua công cụ theo dõi ánh mắt, nhằm dự đoán ý định của người lái trong thời gian thực.


Giải pháp dựa trên phần mềm dành cho các tương tác không tiếp xúc đã đạt được mức công nghệ sẵn sàng cao và có thể được tích hợp liền mạch vào màn hình cảm ứng cũng như màn hình tương tác hiện có, miễn là dữ liệu về cảm giác chính xác sẵn có để hỗ trợ thuật toán tự học của máy tính. 

Chia sẻ bài đăng
Land Rover