VinFast lần đầu giải thích việc tăng giá dòng xe Lux

Trong hai tháng 10 và 11/2019, VinFast là hãng xe duy nhất đang đi ngược thông lệ thị trường trong mùa mua sắm cuối năm khi liên tục tăng giá dòng xe Lux, với mức tăng tổng cộng cao nhất lên tới hơn 115 triệu đồng. Tuy nhiên, VinFast khẳng định giá bán Lux vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất chiếc xe.

"Đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường, khi công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức "3 Không" như đã công bố. Với giá bán hiện tại, chúng tôi vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra," bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng Giám đốc thường trực VinFast, cho biết.

VinFast lần đầu giải thích việc tăng giá dòng xe Lux

"Chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng, trong đó 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý… Tuy nhiên, xe phải gánh thêm 40% thuế TTĐB (tương đương 285,5 triệu đồng) và 10% thuế VAT (126,6 triệu đồng). Với tổng cộng 412,1 triệu tiền thuế, giá xe thực tế (chính là giá 3 Không ở thời điểm hiện tại) bị đội lên mức 1,392 tỷ đồng. Với giá bán trên thị trường đang là 1,099 tỷ đồng, chúng tôi đang chịu lỗ gần 300 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra," bà Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ thêm.

Sở dĩ mức giá "3 Không" của Lux A2.0 ở thời điểm hiện tại thấp hơn so với mức công bố khi ra mắt vào tháng 11/2018 (1,5 tỷ đồng, bao gồm VAT) là bởi VinFast đã nội địa hóa được nhiều linh kiện, đồng thời tối ưu hóa các quy trình sản xuất, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và chi phí quản lý sản xuất.

Chia sẻ bài đăng
VinFast